มีนักปั่นบางคนพูดว่า การ Fitting ที่ดีเป็นการลงทุนกับจักรยานที่คุ้มค่าที่สุด
จริงหรือไม่?
เราลองยกตัวอย่างประโยชน์ 10 ข้อที่คุณจะได้รับจากการ Fitting ที่ดี ดังต่อไปนี้

1. ช่วยหาเบาะ ที่เหมาะกับคุณ
การหาเบาะที่ใช่ เป็นเรื่องปวดหัวของนักปั่นเสมอ โดยเฉพาะนักปั่นมือใหม่ เกินกว่าครึ่งจะรู้สึกว่าเจ็บก้นจนอย่างเลิกปั่นเมื่อผ่านไปไม่กี่วัน
ด้วยการ fitting ที่ดี โดยเฉพาะที่มีเครื่องมือวัด pressure บนเบาะจะทำให้สามารถหาเบาะที่เหมาะสมกับสรีระแต่ล่ะคนได้ นน.กระจายดี ไม่มีจุดกดทับที่จะทำให้เกิดอาการบาดเจ็บได้

2. ทำให้คุณปั่นสนุกขึ้น
เมื่อ อุปกรณ์ทุกอย่างลงตัวเซทดี จะทำให้เราปั่นอย่างมีความสุข ไม่เจ็บ ไม่ทรมาน ก็ทำให้ปั่นได้อย่างสนุกมากขึ้น มีแรงยิงหนี เพื่อนหนีก็ยิงตาม พอถึงจุดพักก็ไม่เหนื่อยและไม่เมื่อยจนเกินไป ทำให้การปั่นสนุก และมีความสุขขึ้นเยอะเลยครับ

3. ช่วยหา stem hand ที่เหมาะกับคุณได้
การหา Stem ที่ยาวพอดี จะทำให้การนั่งบนจักรยานได้สมดุลดี นน.ไม่ลงที่มือและเบาะ อย่างใดอย่างหนึ่งมากเกินไป Hand ที่กว้างพอดีก็จะทำให้ไม่เกิดอาการล้าแขนและบังคับรถได้ดี ลงเขามั่นใจขึน
ในกระบวนการ fitting จะใช้ stem ที่ปรับความยาวและองศาได้ให้ลองปั่น เพื่อหา stem hand ที่พอดีกับนักปั่ันแต่ล่ะคน

4. เซทตำแหน่งการวางเท้าได้ถูกต้อง
ตำแหน่งกดเท้าเป็นจุดสำคัญ ที่จะทำให้คุณออกแรงได้เต็มที่ ส่งแรงได้ดี ไม่ทำให้เท้าชา และทำให้การเคลื่อนที่ของเข่าอยู่ในแนวตรง ส่งแรงได้เต็มที่ลดการบาดเจ็บ ซึ่งการ Fitting ช่วยได้

5.เซทความสูง และตำแหน่งเบาะ ได้ถูกต้องเหมาะสม
ในการ Fitting ในระบบ Dynamic fitting จะมีขั้นตอนการหาความสูงเบาะ จากองศาขาในขณะปั่นจริง ด้วยความสูงเบาะที่เหมาะสม จะทำให้การควงขาเลื่อนไหล กดได้เต็มขา ลดการเจ็บเข่าและเอ็นหลังหัวเข่า และตัวไม่โยกในขณะปั่น

6. แรงขึ้น ทนขึ้น!
ตำแหน่งครีต ตำแหน่งเบาะ ความสูงเบาะสิ่งเหล่านี้มีผลกับการออกแรงของคนปั่นโดยตรง เมื่อคุณได้รับการเซทตำแหน่งของอุปกรณ์เหล่านี้อย่างเหมาะสม จะทำให้สามารถออกแรงได้เต็มที่ แรงที่ออกส่งตรงไปยังลูกบันไดลงสู่พื้นได้เต็มที่ และออกแรงได้นานขึ้น โดยไม่ปวด ไม่ล้า ก็ส่งผลให้ “แรง” ขึ้นนั่นเอง

7. รู้สภาพร่างกายตัวเอง
นอกจากการเซทรถแล้ว สิ่งที่สำคัญมากในการ Fitting คือการปรับสภาพร่างกายของคนปั่นให้
ดีขึ้น ในการ fitting จะมีการทดสอบความยืดหยุ่นและความแข็งแรงของกล้ามเนื้อต่างๆ ทำให้นักปั่นได้รู้ว่าจริงๆแล้ว สภาพร่างกายของเราเป็นอย่างไรบ้าง

8. พบปัญหาที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน และแก้ปัญหาที่ไม่เคยแก้ได้
หนึ่งในกระบวนการ fitting มีการสืบหาปัญหาของนักปั่น และหาทางแก้อย่างเป็นระบบ ทำให้หลายเคส fitter พบปัญหาที่คนปั่นเองก็ไม่ทราบมาก่อน เช่น การปั่นที่เข่ากางออก หรือการปั่นที่ยกส้นเท้ามากเกินไป อาการเหล่านี้ถ้าไม่ได้รับการตรวจสอบอย่างเป็นระบบ อาจไม่รู้ได้
และทางแก้เองยิ่งต้องใช้ความเข้าใจมากขึ้นอีก เช่น ปัญหามือชา ที่หลายๆคนเป็นและแก้ไม่หายซักที ก็ต้องใช้การแก้ไขที่ดูทั้งระบบ การ Fitting จึงจำเป็นมาก

9. ป้องกันอาการบาดเจ็บ
ข้อนี้เป็นสิ่งสำคัญมาก เพราะทุกคนออกกำลังกายก็ต้องการให้สุขภาพแข็งแรง ไม่เจ็บไม่ป่วย แต่ถ้าการออกกำลังกายทำอย่างไม่ถูกวิธี หรือใช้อุปกรณ์ไม่ถูกต้อง ปรับตั้งไม่เหมาะสม ก็จะกลับทำให้ร่างกายเกิดการบาดเจ็บได้
สาเหตุการบาดเจ็บของนักปั่นมือใหม่ ส่วนใหญ่มาจากการเซทรถไม่ถูกต้อง เช่นเบาะเตี้ยไปทำให้เจ็บเข่า ครีตตำแหน่งไม่เหมาะสมทำให้เท้าชา เบาะไม่เหมาะสมทำให้ ชาก้นและเป้า ซึ่งปัญหาเหล่านี้ จะได้รับการป้องกัน จากการ Fitting ที่ดีตั้งแต่แรก

10. ได้แนวทางในการฝึกซ้อมต่อไป
สืบเนื่องจากข้อที่ 9 เมื่อทราบข้อมูลของร่างกายคนปั่นแล้ว หากมีจุดที่ต้องปรับปรุง Fitter ก็จะแนะนำวิธีการพัฒนากล้ามเนื้อด้วยการยืดเส้นก่อนและหลังปั่น หรือการทำ weight training เฉพาะจุด จะทำให้ร่างกายดีขึ้น ปั่นได้สบายขึ้น
นอกจากนี้ ในการ fitting อาจพบปัญหาอื่นๆที่สามารถไปพัฒนาต่อได้ เช่น บางคนปั่นรอบขาต่ำ เกียร์หนักมากเกินไปทำให้ใช้แรงมากเกินก็จะแนะนำวิธีการฝึกปั่นรอบขาสูง หรือบางคนหัวใจเต้นเร็วเกินไป ก็จะมีแนวทางการฝึกซ้อมเพื่อลดอัตราการเต้นของหัวใจให้ไปฝึกซ้อม
ซิ่งเหล่านี้ ทำให้นอกจากหลัง fitting ได้รถที่ setting ดีแล้ว ยังได้แนวทางในการไปฝึกซ้อมต่ออย่างถูกวิธีด้วย

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงประโยชน์บางส่วนที่ท่านจะได้จากการทำ Bike fitting ที่ดี ยังมีอีกหลายข้อที่เราไม่ได้พูดถึง
เพราะฉนั้น ถ้าคุณชอบการปั่นจักรยานและคิดจะปั่นสม่ำเสมอ เราขอแนะนำให้ท่านลองหาบริการ Fitting ดีๆทำดูครับ ท่านจะรู้ว่า “การ Fitting ที่ดีเป็นการลงทุนกับจักรยานที่คุ้มค่าที่สุด” จริงๆ

หากสนใจ บริการ Bike Fitting ดีๆ ลองกดเข้าไปดูรายละเอียดของ Let’s Bike Fitting ดูครับ

Let's Bike Fitting