การปั่นจักรยาน อาจไม่ได้ทำให้คุณเป็นอมตะ แต่ทำให้คุณอายุยืนขึ้นได้เกือบๆ 2 ปี

เอาจริงดิ!!

นักวิทยาศาสตร์ทำการศึกษาวิจัยกับศิษย์เก่ามหาวิทยาลัย Harvard เกือบ 17,000 คน เป็นเวลานานกว่า 16 ปี พบว่า พอถึงวันเกิดครบรอบ 80ปี ของพวกเขา คนที่ออกกำลังกายด้วยการปั่นจักรยานอย่างสม่ำเสมอ มีสภาพร่างกายที่คาดได้ว่าจะมีอายุมากกว่าคนที่ไม่ได้ปั่น เฉลี่ยประมาณ 2 ปี

ยัง มีอีก

มีการศึกษาที่ เมืองโคเปนเฮเก้น ประเทศแดนมาร์ค ใช้เวลาศึกษาประมาณ 14 ปี กับผู้ใหญ่ 30,000 คน แสดงให้เห็นว่า คนที่ไม่ได้ปั่นจักรยานไปทำงาน จะมีอัตราการเต้นของหัวใจสูงกว่าคนที่ปั่นไปทำงาน ถึง 39% (อัตราการเต้นหัวใจที่ต่ำแสดงถึงความฟิตที่มากกว่า)
ในงานวิจัยอีกชิ้น ยังพบว่ากลุ่มคนผู้ใช้แรงงานที่ปั่นไปทำงานเป็นประจำจะฟิตเหมือนคนอายุหนุ่มกว่า 10ปีที่ไม่ได้ปั่นจักรยาน

*ความสามารถในการดูดซึม Oxigen เข้าสู่ร่างกาย- Vo2Max หน่วยเป็น มิลลิลิตรต่อนน.ตัว(กิโล)ต่อนาที ยิ่งสูงยิ่งแข็งแรง เหนื่อยยาก และฟื้นตัวเร็ว

แม้การออกกำลังกายส่วนใหญ่จะช่วยเผาผลาญแคลอรี่ได้เหมือนๆกัน แต่มีกิจกรรมไม่เยอะที่ทำให้เราออกกำลังกายไปด้วยในขณะเดินทางไปด้วยได้
การเดินทางด้วยจักรยาน ช่วยเผาผลาญเฉลี่ย 540 แคลอรี่ต่อชม. ทำให้คนที่ปั่นจักรยานไปทำงานเป็นประจำ จะฟิตกว่า ไม่อ้วนลงพุง มีระดับไตรกลีเซอไรด์, ความดันโลหิต, และอินซูลีน ดีกว่าคนที่ไม่ได้เดินทางด้วยจักรยาน

*ฺBike to work

ปั่นไปทำงาน !! พูดเป็นเล่น กรุงเทพเนี่ยนะ ตายพอดี

พูดถึงเรื่องความเสี่ยงในการปั่นจักรยานไปทำงานกัน
มีการศีกษาเพื่อเปรียบเทียบความเสี่ยงในการเดินทางไปทำงานด้วยรถ กับ ปั่นจักรยาน ที่ประเทศเนเธอแลนด์ พบว่า ประโยชน์จากการปั่นจักรยานไปทำงานมีมากว่าความเสี่ยงจากการได้รับมลพิษทางอากาศ อุบัติเหตุ และความเครียดจากการเดินทางมายมากนัก

ยังไง?

จากการศึกษาพบว่า การเปลี่ยนมาเดินทางด้วยจักรยานอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยยืดอายุขัยได้ 3-14 เดือน หรือเฉลียประมาณ 8เดือนครึ่งต่อคน จากการเพิ่มการออกกำลังกายมากขึ้น ความเครียดที่น้อยลง และการได้อยู่ในสภาพสิ่งแวดล้อมที่ดีขึ้น
ในขณะที่ การได้รับมลพิษทางอากาศจากกิจกรรมเดียวกันนี้ จะทำให้อายุสั้นลง 0.8-40 วัน และอุบติเหตุที่เกิดขึ้นทำให้อายุสั้นลง 5-9 วัน รวมแล้ว ทำให้สั้นลงเฉลี่ยประมาณ 4 สัปดาห์ต่อคน
หักลบกันแล้ว ก็ยังเท่ากับ การเปลี่ยนมาเดินทางด้วยจักรยาน ทำให้อายุยืนขึ้นอีกมากกว่า 7 เดือนและยังเป็นชีวิตที่มีความสุขกว่าอีกด้วย

*จากการสำรวจแสดงให้เห็นว่า เกือบ 40% ของคนขับรถเกิดความเครียดจากการเดินทาง เปรียบเทียบกับคนเดินทางด้วยจักรยานประมาณ 10% ,คนใช้รถยนต์เกือบทั้งหมดบอกว่าโดนการจารจรติดขัดเล่นงาน ในขณะที่คนใช้จักรยานแค่เพียง 40% เท่านั้นที่รู้สึกเช่นนั้น และประมาณ 1ใน 4 ของคนใช้รถยนต์รู้สึกว่าความเครียดจากการเดินทางมีผลกระทบกับประสิทธิภาพในการสร้างงานของพวกเขา ในขณะที่คนใช้จักรยานแทบไม่เป็นเช่นนั้นเลย

แน่นอน หลายคนคงบอกว่า นั่นมันเนเธอแลนด์ ถ้าเอามาเปรียบเทียบกับกรุงเทพ เมืองแห่งรถยนต์และร่องถนน ตัวเลขอาจแตกต่างกัน 10 หรือ 100 เท่าเลยก็ได้
อาจจะจริง แต่ถ้าเราเชื่อในการศึกษาเหล่านี้ เราก็รู้แล้วว่า เมืองที่ดีกับการใช้ชีวิตที่ดีกว่า มันมีอยู่จริงและเราควรจะทำยังไง

สำหรับคนที่ไม่สามารถปั่นจักรยานไปทำงานได้คงต้องเสียดาย แต่สำหรับคนที่โชคดีพอที่สามารถปั่นจักรยานไปทำงานได้ ยินดีด้วย! คุณจะอายุยืนขึ้นกว่าคนอื่นแถมยังเป็นชีวิตที่มีความสุขมากกว่าด้วย

ขอบคุณข้อมูลจาก หนังสือ cycling science เขียนโดย max glaskin

 

หากคุณสนใจบทความดีๆเกี่ยวกับจักรยานแบบนี้อีก ติดตามเราได้ทาง Facebook – Let’s Bike by Goro

หรือกด เพิ่มเพื่อนกับ Line@ ของเราใว้ เพื่อรับบทความดีๆ ส่งตรงถึง Line คุณครับ

 

เพิ่มเพื่อน