การเริ่มต้นอย่างถูกต้อง ทุกอย่างที่ตามมาก็จะง่าย
การปั่นจักรยานก็เช่นกัน ถ้าเริ่มต้นจากการเลือกจักรยานที่ถูกไซส์ หลังจากนี้การปรับแต่ง หรือจะFitting ก็จะง่ายและถูกต้อง ในทางกลับกัน ถ้าไซส์จักรยานไม่เหมาะสม การปั่นก็จะไม่สนุก อาจเกิดอาการบาดเจ็บ และถ้าผิดไซส์มากๆอาจ Fitting ไม่ได้ด้วย
เพราะฉนั้น ควรให้ความสำคัญในการเลือกไซส์จักรยานที่เหมาะสมกับตัวเอง ก่อนตัดสินใจซื้อ

วิธีการเลือกไซส์จักรยานให้เหมาะกับตัวเอง  มีหลายวิธีด้วยกัน
เราลองสรุปออกมาได้เป็นวิธีง่ายๆต่อไปนี้

  1. กะคร่าวๆได้ด้วยความสูง
    หลายๆครั้งที่เราไม่สามารถไปซื้อที่ร้านและลองได้ หรือบางครั้งเราเพียงต้องการเช็คว่าที่ร้านมีไซส์ที่เหมาะกับเราในสต็อกไหม เพื่อนัดเข้าไปลองอีกที การกะด้วยความสูงก็เป็นวิธีที่ง่ายที่สุด
    ตารางเทียบความสูงกับไซส์
  2. ใช้ตารางในการเทียบไซส์ ด้วยความสูงและ Inseem
    เมื่อต้องการเช็คลึกลงไปอีก สิ่งที่สามารถวัดเพิ่มนำมาคำนวนหาไซส์เพิ่มได้คือ Inseem ซึ่งคือความสูงของเป้านั่นเอง
วัด Inseeem ด้วยอุปกรณ์ Fitting
วัด Inseem ด้วยอุปกรณ์ง่ายๆ

วิธีวัด Inseem
ยืนกางขาออกเล็กน้อย คร่อมหนังสือปกแข็งหรือท่อนไม้ ใช้มือดึงขึ้นชิดเป้าให้แน่น ปลายด้านหนึ่งชนกับกำแพง มาร์คตำแหน่งใว้แล้ววัดจากพื้นถึงขอบบนที่เรามาร์คใว้
เมื่อได้ความสูงกับ inseem แล้ว นำมาเปรียบเทียบกัยในตาราง

วิธีดูตาราง ดู Inseem ด้านบนตารางและความสูงด้ายซ้ายตาราง ลากลงมาจุดตัดเป็นไซส์แนะนำ

* ตารางนี้เป็นค่าเฉลี่ยเบื้องต้น อาจไม่สามารถใช้ได้กับทุกคน เพราะสรีระช่วงตัว ช่วงแขนของแต่ล่ะคนไม่เหมือนกัน อีกทั้งลักษณะท่าทางการปั่น สภาพร่างกาย ก็มีผลในการเลือกไซส์ที่แตกต่างกันด้วย
ตารางเทียบไซส์สำหรับ เสือภูเขา (นิ้ว)

 

3.ดีที่สุดคือการได้ลอง
เพราะในปัจจุบันจักรยานแต่่ล่ะยี่ห้อมีรูปทรงและองศาของรถ(Geometry) ค่อนข้างแตกต่างกันมาก ไซส์ที่ใช้เรียกจึงอาจแตกต่างกัน เช่น คนๆนึงเหมาะที่จะปั่น แบรนด์ G ไซส์ 51 อาจจะเหมาะกับ แบรนด์ T ไซส์ 54 ก็ได้ แม้กระทั้ง ลักษณะของรถที่แตกต่างกัน การเลือกไซส์ก็อาจจะต่างกันด้วย เช่น รถ TT อาจใช้ไซส์ที่เล็กกว่าเสือหมอบ หรือ รถหมอบ aero อาจจะต้องเเลือกไซส์เบอร์ใหญ่กว่าหมอบแบบ gravel (หมอบลุยๆ) ก็อาจเป็นได้


การได้ลองขึ้นคร่อม หรือลองปั่นบนเทรนเนอร์ ทำให้เราได้จับความรู้สึกจริงๆ ประกอบกับให้ผู้มีประสบการณ์ช่วยดูท่าทางปั่น จึงเป็นวิธีการหาไซส์ที่ดีที่สุด เพราะเราจะได้สัมผัสความรู้สึกในขณะปั่นจริงๆ เห็นท่าจริงๆ ทำให้โอกาสเลือกผิดพลาดมีน้อยลง

สรุปแล้ว การหาจักรยานที่ตรงไซส์มีความสำคัญมาก ตารางเทียบไซส์เป็นเพียงค่ามาตราฐานที่อาจไม่ได้ใช้ได้กับทุกคน เพราะฉนั้น การได้เห็นรถ ลอง และได้รับคำแนะนำจากช่างหรือผู้ขายที่ชำนาญการและมีความจริงใจ ดีที่สุด

สนใจสอบถาม ดูสินค้าและรับบริการ โดยช่างผู้ชํานาญการและพนักงานที่บริการด้วยความจริงใจ ได้ที่ ร้าน Let’s Bike

แผนที่ Let's Bike

Line คุยกัน